9 điều ngộ nhận của phụ huynh về tiêm chủng

Nhiều phụ huynh có cái nhìn không đúng về tiêm chủng nên không đưa con em đi chích ngừa sớm và đúng lịch, khiến trẻ mắc phải những bệnh mà hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Dưới đây là 9 ngộ nhận thường gặp nhất về tiêm chủng và các lý giải khoa học cho chúng, hãy cùng nangniutungsusong.com tìm hiểu nhé.

Ngộ nhận 1: Vệ sinh cá nhân và môi trường đủ để làm hết bệnh tật, tiêm chủng là không cần thiết
Thực tế, bệnh truyền nhiễm vẫn có thể lây lan dù chúng ta sạch sẽ đến mấy. Các loại bệnh có thể phòng tránh nhờ tiêm vắc xin sẽ quay lại nếu chúng ta ngừng chương trình tiêm chủng.

Ngộ nhân 2: Vắc xin có tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong
Vắc xin đã được chứng minh là rất an toàn. Đa số phản ứng sau tiêm thường nhẹ và thoáng qua như đau ở chỗ tiêm hay sốt nhẹ. Lợi ích của tiêm phòng lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ của nó, và sẽ có rất nhiều ca bệnh và tử vong xuất hiện nếu không có vắc xin.

Kết quả hình ảnh cho tiêm phòng

Ngộ nhận 3: Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin gần như đã được xử lý ở nước tôi, vì vậy không cần tiêm phòng nữa
Trong thời đại kết nối toàn cầu ngày nay, các tác nhân này có thể vượt qua ranh giới địa lý và lây nhiễm cho bất kỳ ai chưa có miễn dịch.

Ngộ nhận 4: Bệnh tật là “điều tất yếu của cuộc sống”
Sởi, quai bị và Rubella là những bệnh nghiêm trọng có thể dẫn tới biến chứng nặng nề ở cả trẻ em và người lớn, thậm chí gây tử vong. Tất cả những vấn đề trên đều có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Không nên vì lý do “thuận theo tự nhiên” mà đánh mất tương lai khỏe mạnh của trẻ.

Ngộ nhận 5: Cho trẻ tiêm phòng cùng lúc hai hoặc nhiều vắc xin làm tăng tác dụng phụ, gây quá tải cho hệ miễn dịch
Các bằng chứng khoa học cho thấy: tiêm cùng lúc vài loại vắc xin không gây tác dụng xấu lên hệ miễn dịch của trẻ, thậm chí còn mang ưu điểm là giảm số lần đi khám, tiết kiệm thời gian tiền bạc, bé tiêm ít mũi hơn.

Ngộ nhận 6: Bệnh cúm chỉ là chuyện vặt vãnh, vắc xin không có tác dụng lắm 
Cúm không phải chuyện vặt vãnh. Căn bệnh nguy hiểm này cướp đi mạng sống của 300.000 - 500.000 người trên thế giới mỗi năm. Tiêm phòng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm cúm nặng và lan truyền bệnh cho những người khác.

Hình ảnh có liên quan

Ngộ nhận 7: Miễn dịch nhờ mắc bệnh tự nhiên tốt hơn miễn dịch nhờ vắc xin 
Vắc xin làm sản sinh đáp ứng miễn dịch giống như khi nhiễm bệnh tự nhiên, nhưng không gây bệnh và giúp tránh các biến chứng tiềm ẩn của bệnh. Trong khi đó cái giá phải trả cho việc tạo miễn dịch thông qua nhiễm bệnh tự nhiên có thể là chậm phát triển tinh thần do Haemophilus B, dị tật bẩm sinh do rubella, ung thư gan do virus viêm gan B hoặc tử vong do sởi.

Ngộ nhận 8: Trong vắc xin có thủy ngân rất nguy hiểm
Thiomersal là thành phần hữu cơ có chứa thủy ngân được bổ sung vào một số loại vắc xin, để làm chất bảo quản. Đây là chất bảo quản vắc xin phổ biến nhất, thường được đưa vào các ống vắc xin đa liều. Không có bằng chứng về việc lượng Thimerosal dùng trong vắc xin gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngộ nhận 9: Vắc xin gây bệnh tự kỷ ở trẻ em
Năm 1998, một bài báo bày tỏ sự lo ngại về mối liên hệ giữa vắc xin phòng sởi-quai bị-rubella và bệnh tự kỷ. Nghiên cứu trên sau này được phát hiện là mắc sai lầm nghiêm trọng và bài báo đã bị chính tạp chí xuất bản nó gỡ bỏ. Thật không may, việc công bố nghiên cứu này đã làm dấy lên những lo ngại, khiến tỷ lệ tiêm chủng giảm sút và kéo theo đó là những đợt dịch bệnh bùng phát.

Trên đây là 9 ngộ nhận về tiêm chủng mà nhiều phụ huynh hay mắc phải. Đứng trước biển thông tin tràn lan trên mạng, hãy tỉnh táo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, vì tương lai con trẻ phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn cần tư vấn về tiêm chủng, hãy liên hệ tới hotline 19001806 để nhận sự hỗ trợ nhanh nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn