6 nguyên tắc “vàng” giúp bạn phòng tránh dị vật thực quản

Dị vật thực quản là một trong những cấp cứu thường gặp. Ngoài các loại xương động vật, hạt trái cây, dị vật thực quản còn nhiều thứ “khó ngờ” như tăm xỉa răng, răng giả, đồng xu,… Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy việc phòng tránh dị vật thực quản là vô cùng cần thiết.

Dị vật thực quản là gì?

Dị vật thực quản là một cấp cứu có tính phổ biến, là một tai nạn, thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Dị vật thực quản gây ra áp xe cạnh cổ, áp xe trung thất do thủng thực quản thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây ra tử vong.

Kết quả hình ảnh cho dị vật thực quản

Biểu hiện khi mắc dị vật thực quản?


Thường sau khi dị vật mắc vào thực quản, bệnh nhân có cảm giác vướng, đau họng, cổ, sau xương ức. Nuốt thức ăn, nước bọt đều đau. Tùy tính chất của dị vật, tình trạng nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ mà gây viêm tấy hoặc những biến chứng nặng.

Giai đoạn đầu

Bệnh nhân thấy nuốt đau, không ăn được gì phải bỏ dở bữa ăn. Nếu dị vật ở thực quản sẽ đau ở sau xương ức, đau xiên ra sau lưng, lan lên bả vai... Khi có các biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được soi thực quản lấy dị vật.

Giai đoạn viêm nhiễm

Dị vật cắm vào thành thực quản làm xây xát niêm mạc thực quản hoặc thủng thành thực quản. Nếu dị vật là xương lẫn thịt thì nhiễm khuẩn càng mạnh. Sau 1-2 ngày các triệu chứng nuốt đau, đau cổ, đau ngực tăng dần, đến nỗi bệnh nhân không nuốt được, kể cả nước. Thường là niêm mạc thực quản, xung quanh thực quản bị viêm thì triệu chứng nặng dần và gây những biến chứng nguy hiểm.

Dị vật thực quản có biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể xảy ra những biến chứng sau: Loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa (trường hợp dị vật là miếng thịt to hoặc có tính ăn mòn); tổn thương niêm mạc thực quản, xuất huyết tiêu hóa hay tổn thương xuyên thành thực quản (dị vật sắc nhọn)…

Nghiêm trọng hơn có nguy cơ dẫn tới viêm thực quản lan tỏa, viêm quanh thực quản cổ, áp xe vùng cổ, thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất, viêm mủ màng phổi, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, dị vật đâm thủng mạch máu lớn trong lồng ngực hoặc viêm lan tỏa làm hoại tử các mạch máu lớn dẫn đến xuất huyết nặng. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

6 nguyên tắc phòng tránh dị vật thực quản


Ăn chậm, nhai kỹ

Việc ăn chậm, nhai kỹ đảm bảo thức ăn được đưa vào cẩn thận, đã nghiền nhỏ. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được việc mắc dị vật như xương, khối thức ăn to mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chế biến kỹ thực phẩm có xương

Chế biến kỹ thực phẩm có xương không chỉ giúp quá trình ăn uống của bạn tiện lợi hơn mà còn là phương pháp phòng tránh hóc xương vô cùng hiệu quả đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Không cười đùa khi ăn

Nói chuyện và cười đùa khi ăn khiến bạn không thể tập trung cho việc nhai thức ăn. Điều này dễ dàng dẫn tới việc hóc thức ăn hơn bất kỳ điều gì vì vậy bạn nên đặc biệt lưu ý.

Người bệnh có răng giả cần thận trọng khi ăn

Răng giả có vai trò quan trọng giúp người mất răng có thể ăn nhai tốt, tăng tính thẩm mỹ, lấy lại sự tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên răng giả có thể là “con dao hai lưỡi” nếu bạn không cẩn trọng khi ăn. Hoặc nếu chọn địa điểm làm răng không đảm bảo sẽ biến răng giả trở thành dị vật gây nguy hiểm cho bạn.

Khi nghi ngờ hoặc phát hiện dị vật phải dừng ăn, không cố nuốt

Việc cố nuốt thức ăn khiến dị vật càng nghiêm trọng hơn, thậm chí tắc đường thở gây tử vong nhanh chóng.

Tới ngay cơ sở y tế khám và xử lý kịp thời nếu phát hiện mắc dị vật ở thực quản


Khi nhận thấy những dấu hiệu về mắc dị vật ở thực quản bạn cần tới cơ sở y tế để được điều trị và khắc phục kịp thời nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn