6 lưu ý quan trọng về bệnh thủy đậu có thể bạn chưa biết

Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng vẫn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 6 lưu ý quan trọng về thủy đậu bạn cần biết để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan
Thủy đậu có thể bùng phát thành đại dịch nhanh chóng và rất khó kiểm soát. Bệnh thường lây qua đường không khí khi người bệnh ho hay hắt hơi. Bệnh cũng lây khi tiếp xúc với dịch tiết ra từ các nốt mụn nước. Một người thủy đậu có thể lây cho người khác từ 2 ngày trước khi phát ban và đến khi nốt ban đóng vảy, tạo thành sẹo.

Ban đỏ, mụn nước và ngứa da là dấu hiệu điển hình của bệnh thủy đậu

Hình ảnh có liên quan

Thủy đậu khởi đầu với các nốt mụn nước, cảm giác ngứa trên da mặt và thân mình, sau đó từ từ lan khắp cơ thể. Bóng nước có thể xuất hiện ở khắp nơi bao gồm cả mắt, miệng, vùng sinh dục. Những triệu chứng khác của bệnh còn có: sốt, nhức đầu, mệt mỏi, ho khan…

Thủy đậu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
Trong vài trường hợp, thủy đậu có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như mất nước, viêm phổi, xuất huyết, viêm não (phù não), nhiễm trùng da, hội chứng sốc nhiễm độc và nhiễm trùng xương khớp… Trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên, thai phụ, người suy giảm miễn dịch do bệnh hay thuốc là những đối tượng có nguy cơ cao bị biến chứng của thủy đậu.

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh thủy đậu nhanh chóng và hiệu quả nhất

Kết quả hình ảnh cho TIÊM PHÒNG

Hiện nay đã có vacxin phòng bệnh thủy đậu, cha mẹ nên chủ động đưa trẻ tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để tránh lây nhiễm trong các đợt dịch bệnh thủy đậu.

Lịch tiêm phòng với từng độ tuổi trẻ như sau:
- Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: tiêm liều 1 và liều thứ 2 nên cách liều thứ nhất ít nhất 6 tuần. Hoặc có thể tiêm liều thứ 2 khi trẻ 4-6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh.
- Đối với trẻ trên 13 tuổi: tiêm 2 liều cách nhau ít nhất 6 tuần.

Bệnh nhân thủy đậu có thể được chăm sóc và điều trị tại nhà
Thủy đậu vốn là bệnh lành tính nên người bệnh hoàn toàn có thể được điều trị tại nhà. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nên hạn chế tới những nơi đông người như bệnh viện để tránh lây nhiễm chéo.

Thủy đậu không bị lại nhưng dẫn tới bệnh zona
Sau khi bị thủy đậu, virus varicella zona có thể vẫn còn ở trong cơ thể ở dạng bất hoạt. Virus có thể tái hoạt nhiều năm sau đó, gây nên bệnh zona. Bất cứ ai từng bị thủy đậu đầu có thể bị zona nhưng nguy cơ bị bệnh sẽ tăng theo tuổi tác. Vì thế để phòng ngừa bệnh, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn