4 lưu ý nhất định phải biết về tầm soát ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện – điều trị tích cực ở giai đoạn sớm sẽ gia tăng khả năng phục hồi, thậm chí là chữa khỏi. Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người nên tiến hành tầm soát ung thư tuyến giáp để có thể chẩn đoán bệnh sớm, chữa trị kịp thời và nâng cao tỷ lệ thành công.

Tầm soát ung thư tuyến giáp là gì?

Tầm soát ung thư tuyến giáp là thực hiện các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu nhằm tìm kiếm sự hiện diện của ung thư khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị dễ dàng hơn, thậm chí khỏi bệnh và hạn chế tối đa các biến chứng.


Ung thư tuyến giáp là một trong số ít bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt, kể cả ở giai đoạn muộn. Tỉ lệ sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp nếu được điều trị sớm có thể lên tới 100%.

Các phương pháp sử dụng trong tầm soát ung thư tuyến giáp

Tùy theo tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu của khách hàng mà sẽ được các bác sĩ tư vấn khám tầm soát bằng một hoặc một vài các phương pháp dưới đây:
  • Xét nghiệm hormone tuyến giáp TSH, FT3, FT4: xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng tuyến giáp và phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp như: cường giáp, suy giảm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp…
  • Siêu âm tuyến giáp: giúp phát hiện các nhân giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, xác nhận kích thước bướu tuyến giáp, cung cấp chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u và xác định nốt khác đòi hỏi phải sinh thiết.
  • Xạ hình tuyến giáp: xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến này.
  • Sinh thiết bằng kim: lấy một số mẫu mô ở nhân giáp để đánh giá tế bào học. Thông thường, sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm để chỉ dẫn chính xác nhân giáp, hoặc một số nốt rất nhỏ không thể sờ thấy. Sinh thiết là bước cuối cùng giúp khẳng định có ung thư hay không.
Các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp cần được thực hiện tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để có kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

Khi nào nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

Theo các bác sĩ chuyên gia cho hay độ tuổi từ 20 trở lên rất dễ mắc phải ung thư tuyến giáp. Vì vậy để phòng tránh bạn cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ 1-2 năm/lần.

Để có thể tầm soát ung thư tuyến giáp đạt hiệu quả cao, bạn cũng cần phải xem xét các trường hợp sau đây xem mình có nằm trong vùng dễ mắc căn bệnh này hay không nhé:
  • Những người đã từng phải chiếu xạ vào các vùng như đầu hoặc cổ từ khi còn nhỏ. Những đối tượng bị cấy ghép tủy xương và bị bắt buộc phải chiếu xạ.
  • Tiền sử gia đình đã có người từng bị ung thư tuyến giáp.
  • Mắc hội chứng Cowden/FAP hoặc bị Men II.
  • Những ai đã bị va chạm trong lúc xô đẩy hay đánh nhau có ảnh hưởng tới các vùng xương ở cổ, cũng có nguy cơ cần phải tầm soát ung thư tuyến giáp.
Thêm nữa là trong nhà bạn từng có ai đã bị liên quan đến các bệnh về ung thư và từ đó rất dễ dàng gen của họ nhiễm sang cơ thể của đời con cháu.

Tầm soát ung thư tuyến giáp ở đâu tốt?

Nói đến tầm soát ung thư chắc hẳn không thể bỏ qua hệ thống dịch vụ của các bệnh viện Công lập. Nhưng tại đây luôn có một vài nhược điểm chung như: bệnh nhân quá đông, thời gian chờ đợi lâu, không được hẹn trước nên đôi khi chờ mà vẫn lỡ việc, phải chờ thời gian khá lâu mới có kết quả (các kết quả có khi hôm sau phải dành thời gian quay lại chờ đợi để lấy), thủ tục hành chính còn chưa tối ưu. Chính vì thế, hiện nay rất nhiều người lựa chọn hệ thống bệnh viện Tư nhân để thăm khám tầm soát ung thư.

Bệnh viện ĐK Phương Đông - một trong những bệnh viện tư với trang thiết bị, máy móc hiện đại, đội ngũ Y bác sĩ cùng kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có trình độ cao. Có thể nói đây là địa chỉ tầm soát ung thư uy tín với chất lượng dịch vụ cao cấp, chuyên nghiệp được nhiều người tin tưởng, lựa chọn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn