Sự cần thiết của tầm soát ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng hiện nay không còn là bệnh hiếm gặp nữa. Ở giai đoạn đầu, bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi với mức chi phí thấp. Do đó việc tầm soát ung thư buồng trứng là vô cùng cần thiết, quyết định tỷ lệ sống của người bệnh. Vậy độ tuổi nào nên tầm soát và khám tầm soát ở đâu? 

Tại sao nên tầm soát ung thư buồng trứng sớm?

Tầm soát ung thư buồng trứng có vai trò quan trọng quyết định tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các chị em phụ nữ đều xem nhẹ việc này, đến khi phát hiện ra bệnh thường ở giai đoạn muộn.


Việc điều trị ung thư buồng trứng sớm không chỉ nâng cao khả năng phục hồi mà còn có thể hạn chế biến chứng, giảm thiểu việc gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh phát hiện và chữa trị càng muộn thì khả năng phục hồi càng thấp. Hơn nữa còn gây đau đớn, tổn thương, biến chứng mà không đảm bảo chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, chị em nên thực hiện kiểm tra các chỉ số tầm soát ung thư buồng trứng càng sớm càng tốt để có thể biết được các tổn thương liên quan đến buồng trứng, triệu chứng tiền ung thư. Từ đó, điều trị ngăn ngừa ung thư phát triển một cách hiệu quả nhất.

Các phương pháp sử dụng trong tầm soát ung thư buồng trứng

Các phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng được thực hiện trước khi một người có triệu chứng bệnh, nhằm giúp tìm ra ung thư ở giai đoạn sớm nhất. Nếu phát hiện các mô bất thường, hoặc ung thư giai đoạn đầu, điều trị sẽ dễ dàng hơn. Để chắc chắn bạn có bị ung thư buồng trứng không cần phải tiến hành thực hiện các xét nghiệm sau:
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm CA125
 • Một số phương pháp khác: kết hợp giữa siêu âm, chụp CT, chụp MRI...
Phụ nữ đến độ tuổi nào cần tầm soát ung thư buồng trứng?

Để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia tăng cơ hội phục hồi, bạn cần tiến hành tầm soát ung thư buồng trứng càng sớm càng tốt nếu:
 • Gia đình, người thân ruột thịt có người từng mắc ung thư buồng trứng: Nếu mẹ, chị/em gái đang hoặc từng mắc ung thư buồng trứng thì nên tiến hành tầm soát ung thư buồng trứng sớm.
 • Nữ giới trên 20 tuổi, đã từng quan hệ tình dục nên thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng để bảo vệ sức khỏe bản thân.
 • Phụ nữ trên 35 tuổi, chưa từng sinh con, sinh con muộn, vô sinh, phụ nữ trên 50 tuổi hay người từng điều trị thay thế nội tiết tố cũng cần thực hiện tầm soát.
Đặc biệt, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường sau thì cần tiến hành tầm soát ung thư buồng trứng ngay:
 • Xuất huyết âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục.
 • Hay có cảm giác đau nhiều, đau bất thường khi quan hệ tình dục.
 • Thường xuyên nôn và buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hay tiểu lắt.
 • Chán ăn, thường có cảm giác đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, giảm cân đột ngột không lý do.
 • Đau vùng xương khung chậu thường xuyên, đau lưng dai dẳng, đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân.
Hãy làm chủ sức khỏe của bản thân bằng cách khám tầm soát sớm. Để đăng ký tầm soát ung thư buồng trứng hoặc tư vấn về sức khỏe, Quý khách vui lòng liên hệ: 19001806.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn