Mẹo dạy trẻ tập đánh răng ngay từ khi có chiếc răng đầu tiênBạn hoàn toàn có thể giúp con tạo thói quen tốt trong việc vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Ngày chiếc răng đầu tiên nhú lên cho đến 3 tuổi con sẽ có khoảng 20 chiếc răng và chúng rất dễ bị sâu răng tấn công. Việc đánh răng hàng ngày không chỉ giúp bảo vệ răng sữa mà còn giúp mẹ và con có khoảng thời gian thư giãn đầy thú vị đấy. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để mẹ dễ dàng đồng hành cùng con trong việc chăm sóc răng miệng nhé.

Tập đánh răng cho trẻ từ sớm


Làm sao để dạy trẻ tập đánh răng hàng ngày

- Trở thành một hình mẫu tốt. Trẻ em thường học chỉ bằng cách xem cha mẹ của chúng. Hãy để con bạn nhìn thấy bạn chăm sóc răng và nướu của bạn. Bạn có thể cần cúi xuống hoặc quỳ xuống để con bạn có thể nhìn rõ hơn. Đánh răng mỗi ngày và đi đến nha sĩ thường xuyên. Nói chuyện với con bạn về từng bước bạn chăm sóc răng như thế nào. Hãy kiên định với việc chăm sóc răng của chính bạn.

- Làm cho việc chăm sóc răng trở lên thú vị và vui vẻ: Hãy để con chọn bàn chải và kem đánh răng của riêng mình. Con có thể sẵn sàng đánh răng hơn nếu bé thích thiết kế của bàn chải đánh răng và hương vị của kem đánh răng. Hãy chắc chắn rằng bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với miệng và tuổi của con. Kiểm tra kem đánh răng để chắc chắn rằng nó có fluoride. Bạn và con có thể muốn tạo một biểu đồ. Con bạn có thể dán nhãn dán mỗi lần chải và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để việc chăm sóc răng miệng không bị bắt ép.

- Giúp con tạo thói quen chăm sóc răng: Hình thành thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp con biến việc chăm sóc răng thành một phần của thói quen suốt đời. Hãy chắc chắn rằng con có đủ thời gian để chải ít nhất 2 phút mỗi lần. Con bạn có thể muốn chơi một bài hát kéo dài ít nhất 2 phút trong khi đánh răng.

Cách vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé

- Từ sơ sinh đến 1 tuổi, hãy dùng khăn lau sạch để lau nướu cho bé. Bạn có thể bắt đầu đánh răng cho bé ngay khi chúng bắt đầu xuất hiện. Sử dụng bàn chải đánh răng cho bé với một cái đầu mềm. Đặt một lượng nhỏ (kích thước của một hạt gạo) kem đánh răng có fluoride trên bàn chải đánh răng. Lau lại răng bằng khăn mặt để loại bỏ kem đánh răng còn lại. Chải 1 lần mỗi ngày.

- Từ 1 đến 3 tuổi, con bạn cần được đánh răng 2 lần mỗi ngày. Đánh răng cho trẻ bằng bàn chải đánh răng và nước. Các bác sĩ khuyên bạn nên cho con đánh răng bằng một ít kem đánh răng có chứa fluoride. Hãy chắc chắn rằng con bạn nhổ tất cả kem đánh răng ra. Một lượng nhỏ kem đánh răng đọng lại trong miệng của con bạn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

- Từ 3 đến 6 tuổi, con cần được đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride 2 lần mỗi ngày. Chải ít nhất 2 phút. Thoa một lượng kem đánh răng cỡ hạt đậu lên bàn chải đánh răng. Bạn cũng nên xỉa răng cho trẻ 1 lần mỗi ngày bằng chỉ nha khoa.

Fluoride là gì? có gây hại cho bé không?

Fluoride là một khoáng chất giúp ngăn ngừa sâu răng. Fluoride được tìm thấy trong một số thực phẩm và trong nước uống ở một số khu vực nhất định. Nó cũng có sẵn trong kem đánh răng.

Trẻ em cần fluoride bắt đầu từ 6 tháng tuổi và cần được bác sĩ nha khoa hướng dẫn về liều lượng đủ. Trẻ em dưới 6 tuổi có thể bị nhiễm fluor nếu nhận quá nhiều fluoride.

Vì sao bé cần gặp nha sĩ ngay lúc 1 tuổi?

Con bạn nên bắt đầu gặp nha sĩ lúc 1 tuổi. Các bác sĩ khuyên con bạn nên gặp nha sĩ trong vòng 6 tháng sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Sau 1 tuổi, con bạn nên đến nha sĩ để kiểm tra và vệ sinh sau mỗi 6 tháng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn