Hãy đi kiểm tra ung thư ngay nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay

Thông thường, sẽ chẳng ai nghĩ mình gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe chỉ với một vệt màu lạ trên móng tay. Nhưng câu chuyện có thật dưới đây sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

"Một vài tuần trước tôi có một khách hàng vẫn thỉnh thoảng đến làm móng", Jean Skinner, một thợ làm móng, viết trong một bài đăng trên Facebook. “Cô ấy có một sọc thẳng đứng thẫm màu chạy dọc móng tay. Cô ấy nói ngay khi vừa ngồi xuống - tôi cần một màu đủ sẫm để che đi vết sọc này”.

Trong khi, các tiệm làm móng khác đoán rằng vết sọc bí ẩn trên móng tay nữ khách hàng có thể là do thiếu canxi, bầm máu, hoặc một dấu vết di truyền kỳ lạ thì Skinner biết rõ hơn thế. Cô ngay lập tức nói với khách hàng của mình rằng vệt sẫm đó có thể là một triệu chứng ít được biết đến của u hắc tố ác tính, một dạng ung thư da.

"Tôi không muốn làm cô ấy sợ nhưng tôi nói với cô ấy rằng cần đi gặp bác sĩ ngay!" Jean viết. “Hôm nay cô ấy vừa gọi cho tôi để thông báo đó là một khối u hắc tố ác tính rất tăng triển đã lan đến hạch bạch huyết. Thật không may là tiên lượng của vị khách hàng ấy có vẻ không được tốt lắm.”

Ngay sau đó, Skinner đang sử dụng bức ảnh móng tay của nữ khách hàng này để thông tin và cảnh báo những người khác.

"Xin hãy chú ý đến những bất thường ở nền móng tay của bạn!! Những thay đổi lạ ở móng rất có thể không đáng lo lắng, nhưng đôi khi nó là dấu hiệu của một căn bệnh rất nghiêm trọng ... Chẩn đoán sớm có thể tạo nên sự khác biệt lớn", Jean chia sẻ.Một người dùng facebook có tên Lauren Ann cũng đã có trải nghiệm tương tự. Cách đó không lâu, cô đã chia sẻ bức ảnh chụp móng tay người bạn thân nhất của mình, bức ảnh cho thấy một vệt thẳng trên móng tay.

“Một trong những người bạn thân nhất của tôi thường xuyên sơn móng bằng gel, giống như nhiều người trong chúng ta. Trước khi cô ấy có chẩn đoán u hắc tố ác tính trên móng tay cái, tôi đã không nghĩ nhiều đến sự nguy hiểm của tia cực tím chiếu rất gần móng tay, nhất là với một số chất hóa học khá mới trên đó. Cô ấy không còn móng tay này nữa vì ơn chúa cô ấy đủ thông minh để đi khám bác sĩ da liễu và bác sĩ đã chẩn đoán cô ấy bị một dạng ung thư hiếm gặp và đã phẫu thuật.”

“Mặc dù cô ấy rất nhớ chiếc móng tay thứ 10 của mình nhưng cô ấy may mắn vì nó còn chưa di căn. Và tôi cực kỳ biết ơn vì cô ấy đã phát hiện kịp thời, hãy thận trọng khi sơn móng bằng gel và cân nhắc những loại nguy cơ này.

Và bây giờ chắc bạn đang nhìn những móng tay của mình. Nếu phát hiện thấy có vết sẫm trên móng tay, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn