Cách dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ dù cha mẹ mù ngoại ngữ

Tiếng Anh là sinh ngữ, đòi hỏi sự rèn luyện, trau dồi mỗi ngày để tạo thành phản xạ tự nhiên. Nhiều phụ huynh không biết, hoặc chỉ biết chút ít cảm thấy băn khoăn vì không biết cách giúp con học tiếng Anh thế nào. Đừng bỏ qua cách dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ dù cha mẹ mù ngoại ngữ trong bài viết này.

1. Lập kế hoạch

Hãy lập kế hoạch cho chu trình học tiếng Anh tại nhà cùng con. Sự lặp lại rất quan trọng cho não bộ trong việc ghi nhớ kiến thức. Trẻ em cần phải được nghe và hướng dẫn nhiều lần, trước khi thực sự sẵn sàng sử dụng một từ hay cụm từ mới một cách chủ động.

Bạn có thể để trẻ nhỏ bắt đầu với 15 phút, và tăng dần theo độ tuổi và khả năng tập trung của con. Những buổi học ngắn đều đặn diễn ra hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả cao hơn hàng giờ học dài lê thê. Trẻ thường thấy thoải mái và tự tin hơn khi các em biết mình sắp sửa làm gì. Vì vậy, cha mẹ hãy thử thực hiện những hoạt động theo từng giờ trong kế hoạch hàng ngày cùng con để tạo thói quen học ngoại ngữ.

2. Cùng con học và chơi với tiếng Anh

Để xây dựng một thái độ tích cực với tiếng Anh, điểm xuất phát tuyệt vời nhất chính là với bản thân bạn. Cha mẹ cùng tham gia một khóa học tiếng Anh với con.

Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh thông qua những trải nghiệm trò chơi và mắc rất nhiều lỗi trong quá trình đó. Để giúp con bạn thẳng tiến với việc học tiếng Anh, hãy cho chúng chơi với ngôn ngữ.

3. Thường xuyên bật kênh tiếng Anh ở nhà và để đó

Theo truyền thống, khi chúng ta nghĩ đến học tiếng Anh ta thường nghĩ đến các lớp học ngữ pháp ở trường, những động từ lặp đi lặp lại và lật các trang sách trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, học tiếng Anh từ khi còn bé nên bắt đầu với việc tiếp xúc với âm thanh, vần điệu của ngôn ngữ đó thay vì những hướng dẫn rõ ràng. Bởi có sự khác biệt lớn giữa việc tiếp xúc với ngôn ngữ và học một ngôn ngữ.

Âm thanh từ radio cung cấp cho trẻ cơ hội được nghe một ngôn ngữ khác bởi rất nhiều người khác nhau với những ngữ âm khác nhau. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển kênh sang kênh tiếng Anh khi bạn đang nấu bữa tối. Khi trẻ học ngôn ngữ đầu tiên chúng trải qua một quá trình thanh kỳ trong bộ não về việc lắng nghe mọi thứ xung quanh chúng, vẽ ra các thông tin và sau đó sử dụng nó.

4. Hát cùng con hoặc có thể nhờ youtube giúp nếu bạn không hát được

Sau khi nghe một bài bài hát mẫu giáo vần điệu, trẻ sẽ nhanh chóng bắt chước và hát theo những đoạn điệp khúc và rồi dần dần ghép nối với nhau ngày càng nhiều từ hơn. Âm nhạc và vần điệu sẽ giúp trẻ sử dụng đầy đủ câu, ngữ điệu, cao độ, và vần điệu hay đơn giản là sự tự tin theo một cách mà trẻ không thể nào đạt được nếu chúng ta cố dạy chúng một cách rõ ràng những đặc điểm của ngôn ngữ.

Không quan trọng trình độ tiếng Anh của bố mẹ có hoàn hảo hay không. Điểm mấu chốt là sự kiên nhẫn và say mê khi mang đến động lực và khích lệ cho việc học tập của con. Con sẽ cảm nhận được sự đam mê hiếu học, từ đó bé tự động tìm đến tiếng Anh chứ không bị bắt ép hay thúc giục.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn