3 lý do nên tầm soát ung thư vòm họng ngay

Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc cao đặc biệt với dân sống vùng Đông Nam Trung Quốc và Đông Nam Á. Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng như: virus, yếu tố di truyền, môi trường sống, thức ăn, tuổi tác, giới tính. Tầm soát ung thư vòm họng sớm là cách để gia tăng cơ hội điều trị thành công căn bệnh này.

Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến với tỉ lệ mắc cao
Vì sao nên tầm soát ung thư vòm họng sớm?

Tầm soát ung thư vòm họng là một việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện cũng như ngăn chặn ung thư. Việc tiến hành kiểm tra ung thư vòm họng luôn được các chuyên gia y tế khuyến khích thực hiện sớm và định kỳ 1-2 năm/lần, bởi vì:
  • Ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng, nếu có triệu chứng cũng rất ít, nên rất khó phát hiện ung thư ngay thời kỳ đầu để kịp thời ngăn chặn. Do vậy, phần đông mọi người được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng thì bệnh đều đã ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như khả năng chữa trị.
  • Ung thư vòm họng nếu phát hiện ở ngay thời kỳ đầu thì tỷ lệ điều trị thành công lên đến 100%. Đặc biệt, quá trình chữa trị an toàn, tránh được biến chứng, không gây nhiều đau đớn hay tổn thương, tỉ lệ phục hồi càng cao.
Tầm soát ung thư vòm họng giúp bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu cảnh báo ung thư hoặc những bệnh lý vòm họng có nguy cơ tiến triển thành ung thư, từ đó có biện pháp khắc phục, ngăn chặn ung thư phát triển.

Các xét nghiệm cần làm trong tầm soát ung thư vòm họng

Tùy theo tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu cá nhân của khách hàng mà các bác sĩ sẽ tư vấn làm một hoặc một số các xét nghiệm dưới đây:
  • Nội soi truyền thống: khả năng phát hiện bệnh không cao do sử dụng ánh sáng phức hợp, khó phân biệt đặc điểm ánh sáng giữa tổ chức thông thường với các tổ chức bệnh lý.
  • Nội soi NBI: sử dụng ánh sáng 2 bước sóng có thể phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu nông hoặc rất nông trong lớp niêm mạc.
  • Sinh thiết: Trong các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc phát hiện các mô hạch bất thường, bác sĩ sẽ lấy sinh thiết xét nghiệm để đưa ra kết luận cuối cùng.
  • Một số biện pháp khác như chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ hạt nhân...
Khi nào nên khám tầm soát ung thư vòm họng?
  • Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc ung thư vòm họng, do vậy, tốt nhất bạn nên tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng ngay nếu:
  • Thuộc gia đình có tiền sử ung thư: Nếu bạn có người thân ruột thịt từng mắc ung thư thì nên tiến hành tầm soát ung thư càng sớm càng tốt, vì bạn có khả năng mắc ung thư cao gấp 8 lần người khác đấy!
  • Thuộc đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao: Nếu đã trên 30 tuổi, thường xuyên uống rượu bia hay hút thuốc lá, đã hay đang mắc các bệnh lý về họng thì cũng nên tiến hành tầm soát ung thư.
  • Xuất hiện dấu hiệu bất thường: Người có các triệu chứng bất thường cảnh báo ung thư vòm họng như thường xuyên chảy máu cam, đau đầu, ù tai, nghẹt mũi, chán ăn kéo dài, sụt cân nghiêm trọng không rõ nguyên nhân, ho nhiều, ho ra máu, hay có cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn… thì cần thực hiện kiểm tra ung thư ngay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn